เรื่องเล่าไอทีวี (2) : ตั้งไข่ “ไอทีวี ทีวีเสรี”

หมายเหตุ : บทความนี้เป็นการรวบข้อมูลและความคิดเห็นต่อสิ่งที่เกิดขึ้นของสถานีโทรทัศน์ไอทีวีและสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี ซึ่งได้ถูกปิดตัวลงเป็นเวลากว่าหกปีแล้ว หากข้อมูล ความคิดเห็น ไม่ถูกต้องหรือไม่สอดคล้องตามความเป็นจริงๆ ผู้เขียนต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย เนื่องจากข้อมูลเริ่มหายากขึ้น ทุกวันๆ

ดึงคนเสริมทัพ

เครดิต : The Tanpisit
เครดิต : The Tanpisit

หลังจากที่กลุ่มสยามอินโฟเทนเมนท์ ได้ดึงคู่แข่งที่เข้าร่วมประมูลแต่ไม่ได้รับเลือกเข้ามาด้วยบางส่วนเข้ามาเป็นผู้ร่วมทุนเป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งมีการเปิดรับสมัครพนักงานใหม่ พร้อมทั้งดึงบุคลากรจากบริษัทผู้ร่วมทุนเข้ามาร่วมปลุกปั้นทีวีเสรีแห่งนี้ให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเนชั่น จากมติชน จากฐานเศรษฐกิจ จากประชาชาติธุรกิจ จากช่อง 3 บ้าง จากช่อง 9 จากไทยสกาย จากเคเบิ้ล

ถ้าจากเนชั่น สุทธิชัย หยุ่น ดึง เทพชัย หย่อง, ก่อเขต จันทเลิศลักษณ์ เข้ามาช่วย ส่วนมติชน ได้แก่ จอม เพชรประดับ และจากแปซิฟิก ได้แก่ กิตติ สิงหาปัด และอื่นๆ อีกมากมาย

เครดิต : The Tanpisit
เครดิต : The Tanpisit

คุณจอม เพชรประดับเล่าไว้ใน mediainsideout ว่า “สิ่งแรกที่เราอยู่ด้วยกัน ก็คือ เรามานั่งทบทวนว่าทุกคนคิดอย่างไรกับทีวีเสรีที่เอกชนทำเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ขบคิดกันอยู่ประมาณ 6 เดือนนะครับ ช่วงนั้นเรานั่งรับเงินเดือนจากบริษัท แต่เราไม่มีรายการ เราไม่มีช่องออกอากาศ แต่เรามานั่งขบคิดกันตั้งแต่ว่า โจทย์แรกก็คือว่า คำว่าทีวีเสรี เราเสรียังไงได้บ้าง เราจะเสรีอย่างไรได้บ้าง”

คุณจอมกล่าวอีกว่า “คุณสุทธิชัยประกาศชัดในเวทีของการประชุมในวันนั้น บอกว่า ‘ผมจะขอทำทีวีช่องนี้เป็นช่องสุดท้ายในชีวิตผม’ คือพูดอย่างนี้จริงๆ แล้วพูดบ่อยมาก”

“ผมเหนื่อยมาพอแล้ว ผมจะทำให้เห็นว่าทีวีเสรีมันเกิดขึ้นได้จริงๆ” คุณจอมบอกว่านี่คืออีกคำพูดของสุทธิชัย หยุ่น ในขณะนั้น

ในที่สุดก็ได้ตั้งชื่อสถานีแห่งนี้ว่า “ไอทีวี” พร้อมกับสโลแกน “ไอทีวี ทีวีเสรี”

 

น้องใหม่ในวงการสื่อ

CAM02602

คุณนราการ ติยายน ซึ่งขณะนั้นเธอเป็นผู้ประกาศข่าวในยุคบุกเบิกในไอทีวี

เขียน ไว้ในหนังสือชีวประวัติของเธอว่า “ไอทีวีเป็นสถานีใหม่ การจะเปิดตัวให้ฮือฮา ต้องสร้างความแตกต่าง อะไรที่เขาเคยทำมาก่อนเราไม่ทำ ทุกคนที่เข้ามาที่นี่ต้องเริ่มใหม่จากจุดเดียวกัน เพื่อสร้างวัฒนธรรมแบบไอทีวี”

คุณนรากรยังยอมรับเลยว่าตอนแรกๆ ไม่มีใครรู้จักเลยว่าอะไรคือไอทีวี และมักจะถามเธอว่า “ไอทีวีคืออะไร? เคเบิลทีวีหรอ?”

เนื่องจากไอทีวียังไม่มีใครรู้จัก เพราะยังไม่ได้ออกอากาศจริง กว่าจะได้สัมภาษณ์เธอต้องอธิบายให้แหล่งข่าวรู้จักกับไอทีวีก่อน

ต้องทำอย่างนี้ซ้ำๆ ทุกครั้งที่ไปทำข่าว

 

เปิดตัว “ไอทีวี”


วินาทีการออกอากาศครั้งแรกของไอทีวี

หลังจากเตรียมการทีวีเสรีมา 6 เดือน ไอทีวีก็ได้ฤกษ์ออกอากาศในวันที่ 1 กรกฎาคม 2539 เวลา 19.00 น. โดยเริ่มต้นจากการนำเสนอ “ข่าวภาคค่ำ”

พิธีกรคู่แรกนั่นคือ คุณเทพชัย หย่อง และ คุณกิตติ สิงหาปัด ในปัจจุบันทั้งคู่ก็ยังอยู่ในแวดวงการสื่อสารมวลชนทั้งคู่ แค่ต่างค่ายกันเท่านั้นเอง

เมื่อไอทีวีเริ่มออกอากาศแล้ว ไอทีวีจะเป็นอย่างไรต่อไป…

โปรดติดตาม…

 

อ้างอิง :

1 comment / Add your comment below

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *