ศึกทีวีดิจิตอลยกแรก เริ่มแบทเทิล!

ภาพการประกาศหมายเลขช่องทีวีดิจิตอลของประเทศไทย
เครดิต : VoiceTV

ตั้งแต่ กสทช. ได้ประมูลใบอนุญาตในการออกอากาศทีวีดิจิตอลทั้งหมด 24 ช่อง ซึ่งมีเข้าผู้ประมูลที่สมหวังและผิดหวังปนกันไป ตามการแข่งขันเคาะราคาเพื่อคว้าช่องทีวีดิจิตอลให้ได้ตามต้องการ ผู้ที่ชนะการประมูลก็ได้ช่องไปทำสถานีของตนเองต่อไป ส่วนผู้แพ้ก็อาจจะไปทำสายงานที่ตนเองถนัดเหมือนเดิมหรือไม่ก็เข้าร่วมผลิตรายการทีวีร่วมกับช่องที่ชนะการประมูล สุดแท้แต่ว่าผู้แพ้ประมูลจะดำเนินการอย่างไร

แต่ก็อย่างไรก็ตามเราได้เลย จุดของผู้สมหวัง-ผิดหวังในด่านแรกไปแยก ซึ่งต้องถือว่าเป็นแค่ด่านแรกเท่านั้น ไม่จัดว่าเป็นยกด้วยซ้ำไป แต่นับจากนี้ไปผู้ที่ประมูลได้ช่องทีวีดิจิตอลไป ไม่ว่าจะเป็นเจ้าเก่า เจ้าใหม่ เจ้าน้องใหม่ เจ้าเก๋าเกม ไม่ว่าจะเป็นเจ้าใหม่ก็จะถูกรีเซ็ตเพื่อเริ่มการแข่งขันใหม่

เป็นศึกแข่งขันใหม่ที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าช่วงไหนก็ตาม เพราะศึกนี้จะทำให้วงการโทรทัศน์ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ศึกนี้มีชื่อว่า “ศึกสนามแข่งทีวีดิจิตอล” !

เก่าไม่ไป..แต่ใหม่ก็มา(เต็ม!)

ตารางหมายเลขช่องทีวีดิจิตอล
เครดิต : Twitter @JohnNatadee

ทั้งช่องเก่าบนระบบอนาล็อก และ ช่องหน้าใหม่ ก็มาร่วมสงครามทีวีดิจิตอลกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

ช่องอนาล็อกเดิมในเชิงพาณิชย์อย่าง ช่อง 3 (BEC), ช่อง 7 (BBTV) และช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ (MCOT) ก็กระโดดมาร่วมประมูลอย่างไม่ต้องสงสัยซึ่งช่อง 3 ก็คว้าไปมากสุด 3 ช่อง คือ ช่อง HD, วาไรตี้, และช่องเด็ก-ครอบครัว รองลงมาก็คือช่อง 9 คว้าไปน้อยกว่าหน่อยคือ 2 ช่อง ได้แก่ ช่อง HD และช่องเด็ก-ครอบครัว สุดท้ายก็คือช่อง 7 ประมูลช่องเดียวแต่ก็ได้มาคือช่อง HD

ส่วนช่องอนาล็อกอีก 3 ช่องที่เหลือ อย่างช่อง 5 ช่อง 11 (NBT) และช่อง ThaiPBS จัดอยู่ในหมวดของช่องบริการสาธารณะ ก็ไม่ได้เป็นคู่แข่งกับช่องเชิงพาณิชย์ เราก็ขอข้าม 3 ช่องนี้ไป

ซึ่งเจ้าเก่าทั้งช่อง 3 และ ช่อง 7 ก็ยังต้องขับเคี่ยวแข่งขันกันบนศึกทีวีดิจิตอลครั้งนี้มากขึ้นอย่างทวีคูณ โดยไม่ต้องสงสัย ส่วนช่อง 9 นั้นก็เหมือนจะลอยตัวเพราะถึงสถานภาพตนเองคือบริษัทจำกัดมหาชน แต่ก็ใกล้เคียงกับรัฐวิสาหกิจ จึงอยู่แบบเรื่อยๆ สบายๆ ไม่ได้เป็นคู่แข่งขันโดยตรง แต่ก็มีการพัฒนาอยู่ในระดับหนึ่ง

ส่วนหน้าใหม่สดๆ ซิงๆ เพิ่งออกจากเตาก็มีมากมายอยู่หลายเจ้า บางเจ้าก็ไม่นับว่าใหม่มากนักเป็นทีวีดามเทียม แต่เป็นหน้าในฟรีทีวีก็ว่าได้

อย่างช่องข่าวที่ประมูลช่องได้มา ก็เป็นหน้าใหม่เกือบทั้งหมด ถ้าใหม่จริงๆก็อย่างช่อง TNN24 (true), THV (ทีวีพูล+PostTV), new tv (เดลินิวส์), VoiceTV, Spring News, Bright TV (3A Marketing) และ Nation

ส่วนช่องวาไรตี้ ได้แก่ Workpoint Creative TV, True4U, G25 (GMM Grammy), NOW (Nation), CH8 (RS) , MONO และ ช่อง 3 (BEC)

ช่องเด็กและครอบครัว ได้แก่ ช่อง 3 (BEC), ช่อง 9 และ LOCA (ทีวีพูล)

สุดท้ายก็คือช่อง HD ได้แก่ ช่อง 9 (MCOT), ONE (GMM Grammy), ไทยรัฐทีวี, ช่อง 3 (BEC), Amarin TV (เครืออัมรินทร์), ช่อง 7 (BBTV) และ ช่อง PPTV

ซึ่งหมวดที่น่าจับตามากที่สุด คือ หมวดช่องวาไรตี้ HD, SD รองลงมาก็เป็นหมวดช่องข่าว SD ส่วน หมวดช่องเด็กนั้นคงไม่มีการแข่งขันรุนแรงเท่าไหร่นัก

ศึกเจ้าเก่า ช่อง 3 VS ช่อง 7

ส่วนศึกทีวีดิจิตอลปลีกย่อยที่น่าสนใจและน่าจับตามอง ซึ่งเป็นคู่ปรับที่เป็นไม้เบื่อไม่เมาตลอดกาล คือ ช่อง 3 และ ช่อง 7 นั่นเอง

ซึ่งผมเกริ่นไว้ในตอนแล้วว่าทั้งสองช่องนี้นอกจากจะต้องแข่งกันแล้ว ยังต้องแข่งกับช่องใหม่ๆ ที่เข้ามาร่วมบนศึกทีวีดิจิตอลนี้ด้วย

สปอตโปรโมทข่าวช่อง 3 SD

สปอตโปรโมทช่อง 7 HD

หลังจากที่ทั้งสองช่องนี้ได้ทำการทดลองออกอากาศบนระบบทีวีดิจิตอล ซึ่งช่อง 7 นั้นไม่มีปัญหาเพราะสามารถออกอากาศคู่ขนานทั้งบนระบบอนาล็อกและระบบดิจิตอล อีกทั้งช่อง 7 ก็เตรียมค่อนข้างพร้อมสำหรับการออกอากาศในระบบ HD แล้วด้วย จึงสบายตัวไปพอสมควร

ส่วนช่อง 3 ดูท่าจะต้องหืดจับในระยะแรก เพราะไม่สามารถออกอากาศคู่ขนานบนระบบอนาล็อกและระบบดิจิตอลได้ เนื่องจากติดปัญหาข้อกฏหมายในสัญญาสัมปทานกับ อ.ส.ม.ท. ที่เคยทำไว้นั้นยังไม่หมดอายุ

ช่อง 3 จึงต้องแก้ปัญหาด้วยการออกอากาศในระบบอนาล็อกด้วยเนื้อหาเดิมไปก่อน ส่วนทั้ง 3 ช่องบนระบบดิจิตอลนั้นก็จะเป็นการนำรายการข่าวใหม่ (ใช้ในการโปรโมทช่อง 3 SD) และเทปรายการเก่าบางส่วน มาใช้ในการทดลองอออกอากาศ”อย่างเป็นทางการ”ไปก่อนจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2557

ในความเห็นส่วนตัวเชื่อว่าช่อง 3 ต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ช่อง 3 ในระบบอนาล็อก ไปออกอากาศคู่ขนานบนระบบดิจิตอลได้ เพราะเนื่องจากคนดูส่วนหนึ่งก็คาดหวังให้ช่อง 3 นำรายการ ละคร มาออกอากาศในระบบ HD โดยเร็ว (โดยผมเดาว่า ช่อง 3 อยากเอาช่องอนาล็อกเดิมมาออกอากาศควบบนช่อง 3 HD อย่างที่เคยทำก่อนวันที่ 25 เมษายน 2557 มาระยะหนึ่ง)

หากมองอีกมุมหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า ช่อง 3 ประมูลช่องทีวีดิจิตอลด้วยความไม่พร้อมมากนัก เพิ่งเริ่มตื่นตัวหลังการประมูลช่องทีวีดิจิตอลได้มาแล้ว ทำให้ผู้ชมสัมผัสถึงความขลุกขลัก ไม่เตรียมพร้อม เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่างช่อง 7 ซึ่งเตรียมพร้อมมาดีกว่ามากอยู่ช่วงตัวเลยทีเดียว

สรุปอะไรไม่ได้ เพราะเป็นเพียงแค่ยกแรก

nong-doodee

ณ ขณะนี้วันที่ 1 พฤษภาคม 2557 ก็เหลือเวลาอีกหนึ่งเดือนที่จะถึงวันบังคับให้ทีวีดิจิตอลทุกช่องต้องออกอากาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็คือวันที่ 1 มิถุนายน 2557 จึงทำให้ตอนนี้ยังไม่เห็นหน้าค่าตาทีวีดิจิตอลครบทุกช่องอย่าง 100%

ผู้ชมอย่างเราก็ทำได้เพียงจับตามองพัฒนาการของทีวีดิจิตอลอย่างไม่กระพริบตา เพราะศึกครั้งนี้ ต้องช่วงชิงความได้เปรียบ-เสียเปรียบ เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

และการแข่งขันที่แข่งกันพัฒนาช่องทีวีของตัวเองนั้น ผลประโยชน์ก็จะตกอยู่ที่ประชาชน ผู้ต้องการรับรู้ข้อมูล ข่าวสาร สาระ บันเทิงต่างๆ ที่หวังว่าคงจะดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

รอดูกันอีกทีในวันที่ 1 มิถุนายน 2557 เราคงน่าจะเห็นอะไรชัดเจนกว่านี้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *